Dầu ăn là nguyên liệu hầu như không thể thiếu trong chế biến món ăn, tuy nhiên, sử dụng dầu ăn như thế nào để lưu giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Ví dụ như dầu đậu nành thích hợp nhất khi sử dụng cho các món xào, rau trộn…; dầu mè lại được dùng để trộn salad, làm nước sốt hay hầm…và nhìn chung dầu thực vật tổng hợp phù hợp để chiên nướng… Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến những người nội trợ cách chế biến một vài món ăn và loại dầu ăn thích hợp đi kèm.
Lạ miệng với chả giò táo hải sản chiên
Với món chiên, người nội trợ nên chuẩn bị sẵn một chai dầu thực vật có khả năng chịu nhiệt trên 100 độ C để đảm bảo dầu ăn không bị biến chất hay đổi màu trong quá trình chế biến.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: bánh tráng, bột xù, 2 quả trứng gà, dầu ăn.
Nhân chả giò gồm: 1 trái táo, 50g cà rốt, 50g đậu Hà Lan, 100g mực, 100g tôm, 1/2 chén sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và hạt tiêu.
Thực hiện: Tôm, mực và đậu Hà Lan mang luộc chín, sau đó thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu gồm táo, cà rốt, tôm, mực. Trộn đều các nguyên liệu rồi mang cuốn với bánh tráng.
Trứng gà đánh tan, cho chả giò lăn qua 1 lớp trứng gà và 1 lớp bột chiên xù. Chảo để ngập dầu, chờ dầu sôi thì cho chả giò vào chiên. Chả giò chín vàng thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Ngọt ngào bánh nướng Muffin
Nguyên liệu làm bánh Muffin gồm: 150g bột mì, 85g đường, 5g bột nở, 1/2 thìa cà phê muối, 1 quả trứng, 1 hộp sữa chua không đường, 50ml sữa tươi không đường, một ít nho khô và 40g dầu ăn. Trong đó, riêng dầu ăn thì phải chọn dầu thực vật - loại chịu được nhiệt độ 180-190 độ C.
Thực hiện: Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật sẵn lò ở nhiệt độ 180 độ C. Tạo 2 hỗn hợp, trong đó hỗn hợp 1 gồm bột nở, bột mì, đường và muối trộn; hỗn hợp 2 gồm trứng, sữa tươi, sữa chua, dầu ăn trộn. Trộn hai hỗn hợp vừa thực hiện vào với nhau trong thời gian từ 10 – 15 phút. Cho hỗn hợp bánh vào khuôn giấy nến, trên bề mặt rắc một ít nho khô. Đưa khay nướng vào lò trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ đã mở sẵn là bánh chín.
Canh nấm chay ngọt mát
Nguyên liệu: 150g nấm rơm, 100g nấm kim châm, 50g nấm hương, 1 miếng đậu phụ non. Ngoài ra là cà rốt, rau mùi, boa rô, nước tương, gia vị, dầu ăn.
Thực hiện: nấm, cà rốt, đậu phụ cắt vừa ăn, boa rô băm nhỏ. Cho dầu ăn và boa rô băm nhỏ vào phi thơm, cho các loại nấm vào, nêm nước tương, muối, gia vị vừa ăn, đến khi nấm săn lại thì trút ra tô. Đun sôi một lượng nước vừa đủ nấu canh, cho cà rốt và hỗn hợp vừa xào vào. Khi canh sôi cho thêm đậu phụ, nấm rơm, nấm kim châm vào. Canh chín cho ra tô và rắc ngò lên trên.
Làm bánh, nước sốt, đồ ăn chay…
Với mỗi cách chế biến món ăn sẽ có những loại dầu ăn phù hợp nhất định, tuy nhiên, để thuận tiện và có thể bổ sung nhiều dưỡng chất khác nhau, chị em phụ nữ có thể lựa chọn loại dầu ăn kết hợp như dầu ăn hảo hạng Voca Deli của Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex). Đây là loại dầu thực vật áp dụng công thức phối trộn tiên tiến với sự kết hợp của 2 loại dầu olein và dầu nành. Ưu điểm của loại dầu ăn này là có thể sử dụng để chế biến các món ăn như chiên xào, làm bánh, nước sốt, đồ ăn chay… mà không bị thay đổi về giá trị dinh dưỡng, nhất là khi sử dụng để chiên ở nhiệt độ trên 100 độ C nên sẽ rất thuận tiện cho chị em phụ nữ trong nấu nướng.
Nguồn: eva.vn